Lối sống ảnh hưởng nhiều nhất đối với sức khỏe

Không ỷ y, dựa vào bác sĩ, chăm sóc y tế mà cần quan tâm đến lối sống để có sức khỏe tốt, vì lối sống là yếu tố tác động lớn nhất đến sức khỏe.

Tại buổi tọa đàm về “Bí quyết sống khỏe”, do Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) tổ chức, Phó giáo sư – tiến sĩ – bác sĩ Nguyễn Thanh Hiệp, Phó hiệu trưởng, Trưởng phòng khám Bác sĩ gia đình, Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM), thông tin về những yếu tố tác động đến sức khỏe con người. Đó là: lối sống (tác động nhiều nhất – chiếm 43%); sinh học, cơ địa (27%), môi trường (19%), chăm sóc y tế chiếm (11%).

Xem thêm: bảo hiểm nào tốt cho bébảo hiểm thai sản Bảo Việtbảo việt an gia

Theo bác sĩ Hiệp, qua thời gian, tuổi tác, ai cũng có thể “trục trặc” sức khỏe nhưng nếu chúng ta có lối sống, sinh hoạt lành mạnh, điều độ thì sức khỏe sẽ tốt hơn.

Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc chia sẻ: Lối sống tác động lớn nhất đối với sức khỏe, bên cạnh môi trường, chăm sóc y tế, đừng ỷ y có bác sĩ lo… “Để sống khỏe, sống thọ, chúng ta cần hoạt bát, vui vẻ, biết cảm thông… Còn nếu luôn căng thẳng, cay cú…sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe – những cái này bác sĩ không chữa được”, bác sĩ Ngọc nhấn mạnh.

“Y học gia đình là chăm sóc sức khỏe từ khi còn trẻ, còn khỏe cho đến cuối đời để có sức khỏe tốt hơn; nếu có bệnh cũng khống chế hoặc sống tốt với nó. Chính vì vậy, mô hình bác sĩ gia đình ở các nước đã phát triển lâu nay. Tại VN, từ năm 2000, Bộ Y tế chính thức công nhận chuyên ngành y học gia đình, cho phép đào tạo bác sĩ chuyên khoa này. Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch ngoài đào tạo nhân lực y học gia đình còn triển khai phòng khám bác sĩ gia đình, để nâng cao chăm sóc sức khỏe người dân…”.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s